Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định thiết thực dành cho bạn

399 Lượt xem

Mỗi quyết định của bạn trong cuộc sống, công việc, đặc biệt là người lãnh đạo sẽ ảnh hướng đến cả tập thể, cá nhân. Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định sẽ giúp bạn nhiều hơn, giúp thành công hơn trong mọi trường hợp.

Bài viết sẽ giới thiệu 5 lời khuyên về kỹ năng này để tham khảo. Bởi kỹ năng ra quyết định không có mẫu chung như trong toán học mà đòi hỏi người ta phải linh hoạt.

ky-nang-ra-quyet-dinh

Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định thiết thực dành cho bạn

1. Xác định được mục tiêu của bạn

Điều này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho tình huống cần ra quyết định của mình. Xác định mục tiêu rất quan trọng giúp định hướng cho quá trình ra quyết định của bạn chỉ cần xác định đối với tập thể, mục tiêu phải là mục tiêu của nhóm chứ không phải của cá nhân.

2. Cân nhắc lợi ích và thiệt hại

Trước khi ra quyết định, bạn nên cân nhắc giữa những lợi ích và thiệt hại, đặt chúng lên bàn cân một cách rõ ràng. Lưu ý, phân tích lợi ích và thiệt hại chỉ mang tính tương đối, vì bạn có thể không thể đoán được hết. Và để tránh không bỏ sót, bạn viết tất cả ra giấy và đọc lại nhiều lần!

>>> Xem thêm: Bí quyết viết thư xin việc hay để thu hút nhà tuyển dụng

>>> Xem thêm: Mục sở thích nói với nhà tuyển dụng điều gì về bạn

3. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Có ý kiến của chuyên gia giúp bạn tránh cái nhìn chủ quan, phiến diện của mình, đặc biệt trong những tình huống quan trọng, có giá trị vật chất lớn. Ý kiến của người có chuyên môn trong lĩnh vực thật sự rất hữu ích và tham khảo đáng giá. Bạn nên chọn những chuyên gia thật sự đáng tin tưởng, có quan điểm khách quan nhất.

>>>Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng những thông tin quan trọng tạo tại https://timviec365.vn/ung-vien để chia sẻ cho những người thân chưa có việc làm phù hợp nhanh chóng tìm được "bến đỗ" mới!

ky-nang-ra-quyet-dinh

 

4. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến những nguời có liên quan

Kỹ năng lắng nghe và tôn trọng rất cần thiết vì có những quyết định ảnh hưởng đến nhiều người mà bạn cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác lên quan đến quyền và nghĩa vụ đóng góp ý kiến cũng như chịu tác động trực tiếp từ quyết định của bạn.

5. Dứt khoát, hãy là người quản lý

Khi ra quyết định, bạn hãy thật dứt khoát. Trước khi ra quyết định hãy lắng nghe quá trình suy nghĩ, cân nhắc thỏa đáng. Bởi, cuối cùng chính bạn mới là người trực tiếp chịu trách nhiệm với quyết định của mình. 

Trên đây là những cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định cho mỗi người lao động đặc biệt những người làm quản lý để thực hành trong cuộc sống, công việc của mình mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẻ nhất.