Mách bạn kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất

344 Lượt xem

Quản lý thời gian tốt trong công việc hay cuộc sống là bước đầu giúp bạn thành công. Bởi thời gian trôi đi không lấy lại được. Sau đây sẽ mách bạn kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất.

Những kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn không lãng phí thời gian vô bổ, không phải lo rượt đuổi thời gian khiến cho cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn.

cach-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua

Xác định mục tiêu

Biết mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết làm gì để đạt được trong khoảng thời gian bao lâu. Đây là cách quản lý thời gian tốt nhất. Bởi bạn sẽ phải lên lịch trình cụ thể trong khoảng thời gian xác định để hoàn thành mục tiêu.

Liệt kê những công việc cần phải làm

Liệt kê những danh sách công việc phải làm trong ngày, trong tuần, trong tháng giúp bạn quản lý quỹ thời gian hiệu quả. Bạn sẽ biết mình cần làm gì vào giờ nào, không mất thời gian nhớ xem mình phải làm gì trong ngày hôm nay hoặc việc gì tiếp theo.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Đặt những việc quan trọng phải làm hơn lên trước, những việc nào có thể để lại sau. Những việc làm phụ thuộc vào thời gian cần làm trước. Bạn nên đánh dấu những việc cần làm ngay để đảm bảo đúng thời gian sau đó hãy làm những công việc khác.

Điều này giúp bạn không phải vội vàng, căng thẳng mà vẫn đảm bảo làm xong mọi việc đúng thời hạn.

Tổng kết lại công việc

Vào cuối ngày, bạn nên xem lại đã làm được những việc gì và chưa làm được gì? Thời gian thực hiện? Hiệu quả đạt được cũng như xem thời gian dành cho công việc đó đã khoa học chưa, nếu chưa hãy phân tích lý do và cách khắc phục cho những lần sau.

Tính kỷ luật và thói quen

Để sử dụng thời gian hiệu quả, bạn nên rèn tính kỷ luật và thói quen sử dụng thời gian tốt nhất. Bạn hãy đặt ra những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó. Lúc đầu có thể khó khăn vì chưa quen sau đó bạn sẽ quen, nên tập từ từ. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng vội vàng lo chạy đua với thời gian mà mọi việc vẫn không đâu vào đâu.

Tập trung

Khi làm việc gì đó, bạn tập trung sức lực và trí tuệ sẽ đem lại hiệu quả công việc cao, tiết kiệm thời gian nhất. Bởi sự tập trung sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng, có nhiều thời gian làm việc khác.

cach-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua

Lên thời gian cụ thể cho công việc

Khi làm việc gì quan trọng, bạn lên lịch cụ thể cho từng công việc như thời điểm bắt đầu, thời gian thực hiện và thời điểm kết thúc sau đó tổng kết hoàn thành công việc trong bao lâu sẽ giúp bạn không làm ảnh hưởng tới công việc khác, không bị lãng phí thời gian của mình.

Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp sẽ giúp bạn không mất công tìm kiếm thứ cần tìm. Nơi làm việc hay trong nhà đồ đạc để lung tung có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm một thứ, một tài liệu gì đó.

Như vậy, biết sắp xếp công việc khoa học sẽ giúp bạn cảm thấy quỹ thời gian trở nên nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy xem xét lại mình đã quản lý thời gian như thế nào, có bị lãng phí thời gian, có hiệu quả không và nguyên nhân để có cách tốt nhất cho mình.

Những kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất ở trên sẽ giúp bạn quản lý thời gian, làm việc hiệu quả hơn, quản lý tốt công việc cũng như cuộc sống với quỹ thời gian có hạn của mình.