Hướng dẫn sử dụng vps đơn giản không phải ai cũng biết 

Chia sẻ:

Nếu bạn đang sở hữu một website vượt qua khả năng lưu trữ của dịch vụ Shared Hosting thì giải pháp tối ưu nhất mà bạn nên cân nhắc áp dụng chính là chuyển sang VPS Hosting. Bởi máy chủ ảo VPS được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ thành nhiều máy chủ khác nhau nhưng lại có tính năng như một máy chủ riêng biệt và chỉ sử dụng các tài nguyên gốc từ máy chủ ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn hoặc lo sợ không biết cách điều hành cả một server trong VPS làm sao cho hữu hiệu thì BizflyCloud sẽ hướng dẫn sử dụng VPS trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng VPS 1

Bước 1: Truy cập server thông qua SSH 

Hiện nay, có rất nhiều giao thức khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thiết lập các kết nối server đến VPS. Tuy nhiên, bạn nên truy cập server thông qua SSH – giao thức cho phép người dùng thiết lập kết nối được mã hoá với server và thực thi các lệnh để cấu hình VPS một cách chính xác nhất. 

Tuy nhiên, SSH chỉ hoạt động thông qua giao diện command-line. Vì thế, bạn có thể thiết lập kết nối dễ dàng thông qua Terminal nếu máy tính cá nhân của bạn sử dụng hệ điều hành macOS hoặc Linux,…Nếu bạn sử dụng phiên bản Window cũ thì bạn nên áp dụng các SSH client như PuTTy.

Có thể bạn quan tâm: SSH là gì? SSH hoạt động như thế nào?

Bước 2: Cập nhật Server 

Để có thể đảm bảo server của bạn luôn hoạt động trơn tru và giữ được sự an toàn bảo mật tuyệt đối cho các dự án lưu trữ thì việc cập nhật server luôn là điều cần thiết phải thực hiện. Bạn có thể tiến hành cập nhật Server bằng cách sử dụng câu lệnh. Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau với các trình quản lý package khác nhau sẽ đưa ra các câu lệnh khác nhau. 

Câu lệnh trên bản Ubuntu và các bản phân phối dựa trên Debian là “apt update”, CentOS và RHEL là “yum check-update” hoặc “dnf check-update”. Server sẽ tiến hành duyệt qua các gói phần mềm của hệ điều hành và chọn package được cập nhật và tiếp tục quá trình cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng VPS 2

Bước 3: Tạo user mới

Tạo user mới là một bước quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện để sử dụng cho các thao tác thông thường thay vì sử dụng root user của server. Bởi chỉ cần một thao tác sai sót xảy ra trên tài khoản root thì toàn bộ server của bạn sẽ gặp vấn đề. Để tạo được một user mới, bạn cần điền tên mong muốn của mình tại mục username trong dòng lệnh “adduser username”, đặt mật khẩu cho tài khoản mới và cập nhật các thông tin bổ sung tại server. Tiếp theo, bạn cần gán tài khoản này vào nhóm người dùng có quyền sudo. Để đảm bảo các bước trên đã được thực hiện chính xác, bạn cần thoát phiên SSH hiện tại và đăng nhập tài khoản mà mình vừa tạo vào server.

Bước 4: Thay đổi cổng SSH mặc định 

Các hacker thường dễ dàng tấn công vào cổng SSH mặc định. Vì vậy, bạn cần thay đổi cổng phổ biến này để chặn mọi đường tấn công của hacker vào hệ thống. Để thay đổi cổng này, bạn có thể chỉnh sửa các file cấu hình của SSH bằng cách sử dụng nano. Để tránh những sự cố rủi ro không đáng có, bạn nên đảm bảo lưu file trước khi tiến hành thay đổi cổng.

Hướng dẫn sử dụng VPS 3

Bước 5: Tạo chìa khoá SSH 

Thay đổi cổng SSH là cách ngăn chặn hacker tấn công vào server hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên tiến hành tăng cường thêm các cơ chế xác thực hệ thống bằng cách tạo chìa khoá SSH để ngăn chặn được các cuộc tấn công có chủ đích. Bạn có thể sử dụng cặp chìa khoá public – private để thực hiện việc xác thực người dùng bởi đây được xem là cách thiết lập mức độ an toàn cho server cao nhất.

Bước 6: Thiết lập bức tường lửa

Tường lửa chính là cơ chế bảo mật tốt nhất và quan trọng nhất đối với các server web hosting bởi nó có khả năng lọc các lưu lượng đến và đi đồng thời đảm bảo tính khả dụng cho những người được cấp quyền truy cập. 

Hiểu rõ cách sử dụng VPS chính là việc làm quan trọng giúp bạn có thể đảm bảo được khả năng hoạt động ở trạng thái tốt nhất cho server của mình. Nếu bạn muốn sở hữu một VPS hosting chất lượng, dễ sử dụng thì Bizfly Cloud chính là đơn vị cung cấp VPS hàng đầu tại Việt Nam đáng được bạn lựa chọn. Với sự đầu tư kỹ càng về mặt công nghệ, bạn có thể dễ dàng điều khiển mọi thứ, thêm mới ổ cứng, tạo bản lưu máy chủ, mua thêm IP, lên lịch sao lưu,.. tại VPS mà không cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. 

Ngoài ra, hệ thống bảo mật của BizflyCloud vô cùng tân tiến cùng giá cả cực phải chăng chính là những lý do tuyệt vời để bạn lựa chọn đơn vị này làm địa chỉ uy tín mang đến VPS chuyên nghiệp cho doanh nghiệp mình.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận