Luật bóng đá 5 người và những kiến thức cần biết

Chia sẻ:

Luật bóng đá 5 người là lối chơi bóng đá áp dụng cho trận đấu bóng đá có 5 người chơi. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu luật bóng đá 5 người mới nhất được áp dụng trong luật soi keo bóng đá hôm nay nhé.

Luật quy định về sân thi đấu

Luật quy định về sân thi đấu bao gồm:

Kích thước sân

Sân thi đấu phải là sân hình chữ nhật, chiều dài tối thiểu đạt 25m và tối đa là 42m, chiều rộng tối thiểu đạt 15 m và tối đa là 25m.

Kích thước sân bóng đá 5 người
Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân thi đấu quốc tế

Đối với sân thi đấu quốc tế, chiều dài sân tối thiểu đạt 38m, tối đa 42m, còn chiều rộng tối thiểu phải đạt 18m và tối đa là 25m.

Các đường giới hạn trên sân

Chu vi của sân bóng 5 người được xác định bởi những đường giới hạn sau đây:

  • Đường biên dọc: Là hai đường giới hạn dài hơn
  • Đường biên ngang: Hai đường giới hạn ngắn hơn
  • Đường giới hạn nửa sân: Là đường kẻ theo chiều ngang chia sân làm 2 phần bằng nhau
  • Vòng tròn giữa sân: Lấy điểm tâm của sân- một điểm ở chính giữa đường giới hạn  để kẻ một đường tròn bán kính 3m, đường tròn này gọi là đường tròn giữa sân.
  • Đường kẻ trên sân phải có chiều rộng là 8cm

Khu phạt đền

Cách xác định khu vực phạt đền: từ biên ngang, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm, từ đó  kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn bán kính 6m, sau đó nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn, ta được một đoạn thẳng dài 3,16m song và cách biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn này gọi là khu phạt đền và các đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Chấm phạt đền thứ nhất

Chấm phạt đền thứ nhất chính là điểm nằm trên đường vuông góc với biên ngang, cách đường biên ngang 6 mét.

Chấm phạt đền thứ hai

Chấm này nằm chính giữa trên đường thẳng vuông góc và cách biên ngang 10 mét.

Khung thành

Khung hanh phải đặt ở giữa đường biên ngang của mỗi phần sân, bao gồm hai cột dọc và xà ngang. Khoảng cách giữa hai cột dọc phải là 3 mét và khoảng cách thanh xà ngang tới mặt sân là 2 mét.

Khung thành sân bóng đá 5 người rộng 3 mét cao 2 mét
Khung thành sân bóng đá 5 người rộng 3 mét cao 2 mét

Bề mặt sân đấu

Bề mặt sân thi đấu nên được lát gỗ hoặc được phủ chất liệu nhân tạo phù hợp, tránh làm bằng xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường. Bề mặt sần phải đảm bảo mềm, phẳng và chất liệu tạo nên bề mặt sân không bị mài mòn.

Quy định về số lương cầu thủ tham gia thi đấu

Mỗi đội có tối đa 5 cầu thủ tham gia thi đấu trong đó có thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị cho trận đấu tối đa là 7 người. Số lần thay người, kể cả thủ môn, là không giới hạn và cầu thủ đã ra sân vẫn được quyền vào lại sân.

Luật về trọng tài chính

Trọng tài có thể xử phạt các lỗi vi phạm cả trong lúc diễn ra trận đấu cũng như lúc trận đấu tạm dừng. Trong khi thi đấu, trọng tài cần ghi nhận mọi sự cố xảy ra và có quyền dừng trận đấu khi một sự cố nào đó xảy ra.           

Ngoài ra, Trọng tài cũng có quyền truất quyền thi đấu của những cầu thủ phạm lỗi nặng, có hành vi thô bạo, bạo lực hoặc có lời lẽ khiếm nhã, thô tục.                               

Luật thủ môn bóng đá 5 người

Theo nhận định bóng đá thì một trong những nội dung quan trọng của luật bóng đá 5 người đó là luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn. Khác với luật bóng 11 người chơi, ở sân 5 người thì thủ môn cũng được coi là một cầu thủ và có thể ghi bàn bất cứ lúc nào.

Do vậy mà luật bóng đá 5 người cho thủ môn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thi đấu và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về luật này nhé;

Luật đá phạt

Luật bóng đá 5 người có hai loại đá phạt là gián tiếp và trực tiếp:

  • Trực tiếp: Bàn thắng sẽ được công nhận nếu như bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương.
  • Gián tiếp: Bàn thắng được ghi nhận nếu như trước khi vào khung thành, trái bóng chạm vào hay được một cầu thủ khác đá vào.
Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp trong luật bóng đá 5 người
Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp trong luật bóng đá 5 người

Khi thực hiện đá phạt, cầu thủ đội bạn phải các bóng tối thiểu 5 mét, trường hợp cầu thủ của đội bạn đứng không đủ cự ly hoặc tự ý xông vào thì sẽ phải thực hiện đá lại.

Bóng chết: Khi thực hiện quả sút phạt, cầu thủ sút phạt không được chạm bóng 2 lần hoặc để cho cầu thủ khác sút bóng.

Nếu đội đá phạt thực hiện quả đá phạt lâu quá 4 giây thì trọng tài sẽ nhường đội kia đá quả phạt gián tiếp đó.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá 5 người cũng bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ kéo dài 20 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được quá 15 phút. Thời gian của trận đấu sẽ do thư ký trận đấu bấm giờ và có trách nhiệm báo giờ.  

Trong mỗi hiệp, các đội được phép hội ý 1 lần trong thời gian 1 phút, trong khi hội ý các cầu thủ phải tập trung trong sân.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cùng các bạn điểm qua những luật đấu cơ bản nhất trong bóng đá 5 người. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong bóng đá, hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *