Các hình thức vay vốn phổ biến dành cho doanh nghiệp 

Chia sẻ:

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng vốn vay để kinh doanh thay vì sử dụng vốn tự có như một phương thức tối ưu, tăng hiệu quả kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về hình thức vay vốn phổ biến dành cho doanh nghiệp hiện nay.

Vay vốn có kỳ hạn

Đây là hình thức vay vốn phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp hiện nay. Vay vốn ngân hàng có kỳ hạn là khoản vay với số tiền nhất định và có quy định về thời gian hoàn trả. Tùy thuộc vào đánh giá và yêu cầu của ngân hàng, đây có thể là khoản vay không đảm bảo – không cần tài sản thế chấp hoặc đảm bảo – có tài sản thế chấp. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức tài sản thế chấp như tài sản, bất động sản của doanh nghiệp hoặc của chủ sở hữu doanh nghiệp, hoặc ký quỹ với ngân hàng phát hành khoản vay. Những doanh nghiệp với quy mô nhỏ, bắt đầu khởi nghiệp có thể tìm đến một số tổ chức cho vay để đáp ứng nhu cầu tài chính khi hồ sơ giấy tờ không được tốt như cầm đồ F88, hoặc các trang cho vay online.

Các ngân hàng sẽ dựa vào mức xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp và kết quả kinh doanh để thẩm định và quyết định hạn mức vay vốn. 

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay trong đó ngân hàng cho phép ngân hàng sử dụng tiền vượt số dư trong tài khoản thanh toán. Nó cũng tương tự như cách cá nhân sử dụng thẻ tín dụng. Doanh nghiệp nộp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng, sau khi ngân hàng thẩm định và chấp thuận, doanh nghiệp có thể sử dụng khoản vay bất kỳ lúc nào. Doanh nghiệp có thể vay thấu chi có đảm bảo hoặc không đảm bảo.

Tùy thuộc vào mức xếp hạng tín dụng, giá trị của tài sản thế chấp, hạn mức vay thấu chi có thể khác nhau. Tuy nhiên, ngân hàng là người quyết định việc duy trì khoản vay thấu chi, nên doanh nghiệp có thể gặp rủi ro nếu phụ thuộc hoàn toàn vào hình thức vay vốn này.

Tín dụng thư (L/C)

Tín dụng thư là một trong số các hình thức tài trợ thương mại trong đó ngân hàng phát hành cam kết thanh toán đảm bảo khoản thanh toán sẽ được thực hiện khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Để có thể sử dụng Tín dụng thư, doanh nghiệp cần phải chứng minh mức độ uy tín của mình đối với ngân hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng thấp, dòng tiền xấu hoặc nguồn vốn ít sẽ gặp khó khăn khi sử dụng Tín dụng thư. Ngoài ra, một vài loại Tín dụng thư cũng yêu cầu có tài sản thế chấp. 

Khác với các hình thức vay vốn thông thường, tín dụng thư có thủ tục đăng ký khá phức tạp vì cần phải có nhiều hồ sơ chứng minh. Các ngân hàng cần có thời gian để xác thực hồ sơ, chứng từ kèm theo tín dụng thư, vì vậy, thời gian giải ngân khoản vay sẽ kéo dài hơn các phương thức vay vốn khác. Đặc biệt, tín dụng thư có thể bị hủy hoặc từ chối thanh toán nếu chỉ cần xuất hiện một dấu hiệu bất thường nhỏ. 

Tài trợ hóa đơn

Đây cũng là một hình thức tài trợ thương mại phổ biến, còn được biết đến với tên gọi tài trợ dựa trên các khoản phải thu. Hình thức này cho phép doanh nghiệp bán các khoản phải thu cho một nền tảng cho vay hoặc một đơn vị bao thanh toán với mức phí chiết khấu nhỏ. Với phương thức này, doanh nghiệp có thể gia tăng dòng tiền, tiếp tục hoạt động kể cả khi chưa đến kỳ đáo hạn của các khoản thanh toán với các bên mua.

Trên đây là một số chia sẻ về hình thức vay vốn dành cho doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu tài chính cũng như điều kiện thực tế của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp và sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận