Quy trình làm rượu Champagne

Chia sẻ:

Champagne là một loại vang sủi bọt đến từ vùng Champagne nước Pháp. Rượu Champagne phải được làm từ các giống nho như Chardonnay, Pinot Noir, Pinoi Meunier. Vì trải qua quá trình sản xuất công phu kĩ lưỡng từng khâu lên Champagne thường có giá thành khá cao so với các loại vang sủi bọt khác.

Tất cả Champagne có thể được hiểu là rượu vang nổ, nhưng không phải tất cả các loại rượu vang nổ đều có thể được gọi là Champagne.Vậy phương pháp Champenoise như thế nào?

Quy trình làm rượu Champagne
Quy trình làm rượu Champagne

Việc làm Champagne truyền thống bắt đầu giống như cách làm rượu vang bình thường. Ba giống Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được thu hoạch riêng. Nho sau đó được ép riêng trong máy. Đối với hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, khi ép lấy nước, vỏ được tách ngay ra khỏi dịch nho. Điều này giúp nước nho vắt không bị ảnh hưởng bởi màu sắc của vỏ nho. Tiếp tục quy trình ủ nước nho trong thùng thép không gỉ. Lượng đường trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành rượu và CO2, để tạo ra ba loại rượu nền riêng biệt.

Quy trình tiếp theo sẽ khác với quy trình nấu rượu thông thường. Ba chai rượu xay riêng biệt bắt đầu được trộn lại theo ý đồ của nhà sản xuất. Sau đó, lượng Tirage vừa đủ được thêm vào hỗn hợp để quá trình lên men thứ hai diễn ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp lỏng của men bia, rượu đế và đường.

Quá trình lên men chai tiếp tục tạo ra rượu và carbon dioxide. Tuy nhiên, lúc này khí C02 sẽ bị giữ lại trong bình mà không thoát ra ngoài được. Quá trình lên men trong chai này đã tiếp tục trong ít nhất 15 tháng.

Giai đoạn này, các chai sâm panh sẽ được đặt xoay xuống và điều này được gọi là Riddling. Thao tác này là để di chuyển phần cặn trong chai (phần còn lại của men chết trong chai) xuống miệng chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vào chất làm lạnh để làm đông cứng cổ chai. Bã thừa sau đó sẽ tuột ra khỏi miệng chai khi mở nắp.

Sau đó, nhà sản xuất tiếp tục cho hỗn hợp liều lượng vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Liều lượng là hỗn hợp rượu và đường được thêm vào để tăng thêm hương vị cho rượu sâm panh. Cuối cùng là đóng chai, dán nhãn và thành phẩm.

Trên đây là quy trình làm rượu sâm panh và bạn hãy nhớ điều quan trọng này. Để được gọi là sâm panh, phải có hai yếu tố:

  • Được sản xuất tại vùng Champagne của miền Bắc nước Pháp.
  • Nó phải được thực hiện theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần hai trong chai.

Wine VN: Đại Lý Rượu Vang – Rượu Mạnh

  • Website: https://winevn.com/
  • SĐT: 084.88.999.66
  • Email: Winevn.com@gmail.com
  • Địa chỉ: Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *