Top 5 xu hướng kinh doanh F&B thời nay

Chia sẻ:

Năm 2020, thế giới chứng kiến một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mang tên đại dịch Covid-19 đã không chỉ gây ra những tác động nặng nề đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh F&B cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng Tin Việt 365 tìm hiểu năm xu hướng kinh doanh F&B hiện nay, trước những tác động của Covid-19. 

Kinh doanh online

Với sự phát triển thần tốc của internet, cùng với bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng khiến nhiều quốc gia phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, xu hướng kinh doanh online trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh cũng khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp F&B gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm đáng kể, việc chi trả tiền thuê mặt bằng trở thành một gánh nặng tài chính. Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã phải vay tiền từ các ngân hàng, các công ty tín dụng, hoặc vay tiền online với lãi suất cao để duy trì hoạt động. Về phía người tiêu dùng, lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh, việc đến những nơi đông người như quán ăn, nhà hàng, khách sạn cũng trở nên cần hạn chế hơn. Trong bối cảnh đó, kinh doanh online trở thành một giải pháp hữu hiệu cho cả phía nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng. 

Sử dụng dịch vụ giao đồ ăn thức uống tận nhà

Dùng các dịch vụ giao đồ ăn thức uống tận nhà
Dùng các dịch vụ giao đồ ăn thức uống tận nhà

Một kết quả tất yếu của xu hướng kinh doanh online nói trên là các nền tảng giao nhận thức ăn cũng xuất hiện rầm rộ. Nếu trước đây các đơn vị kinh doanh đồ ăn thức uống tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và không gian ẩm thực để thu hút khách hàng, giờ đây họ cần mở rộng thêm mảng vận chuyển thức ăn tận nhà để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Liên kết tốt với một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực giao đồ ăn thức uống, các doanh nghiệp F&B sẽ có cơ hội tiếp cận với đa dạng đối tượng khách hàng và thu hút được nhiều đơn hàng hơn; đồng thời cũng sẽ không phải lo lắng về số lượng cũng như chất lượng phục vụ của đội ngũ shipper.

Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật kết nối (IoT)

Ứng dụng công nghệ IoT, tất cả các thiết bị và đồ vật trong các quán ăn, nhà hàng như điện thoại thông minh, bóng đèn, các thiết bị nhà bếp, pha chế, thiết bị thanh toán… đều được kết nối hài hòa với nhau qua mạng internet không dây Wifi, 3G, 4G, 5G, hoặc Bluetooth,…. Các chủ nhà hàng chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể quản lý và khai thác các dữ liệu như: quản lý tiến độ công việc, quản lý nguyên liệu xuất nhập kho, quản lý thu chi… Nhờ đó, có thể nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng phục vụ khách hàng cũng như hiệu suất kinh doanh của mình.

Xu hướng “Bàn ăn xanh”

Xu hướng sống xanh, ăn sạch vốn đã phổ biến trong nhiều năm trở lại đây, trong bối cảnh dịch bệnh lại càng phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến các tiêu chí thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Nhiều doanh nghiệp F&B đã kịp thời nắm bắt xu thế và triển khai những chiến lược cụ thể như thay thế các vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng các sản phẩm từ nguyên liệu có thể tái sử dụng; đồng thời chú trọng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực đường phố chất lượng cao

Trong bối cảnh đại dịch, thức ăn đường phố sẽ không là lựa chọn của nhiều người. Vì vậy, nhiều thương hiệu thức ăn đường phố trên thế giới đã cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và quy trình phục vụ khách hàng để đảm bảo cung cấp thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là top 5 xu hướng kinh doanh F&B hiện nay. Hy vọng các doanh nghiệp F&B kịp thời nắm bắt xu thế để nâng cao hiệu quả kinh doanh và chất lượng phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *