Nghệ thuật bán hàng độc đáo đối với 5 kiểu khách

Chia sẻ:

Việc kinh doanh không bao giờ là đơn giản, bạn cần phải niềm nở đối với từng khách hàng khi họ ghé thăm gian hàng của mình. Để chốt được đơn hàng là cả một nghệ thuật vì không phải khách hàng nào cũng dễ tính. Tuy nhiên sẽ có 5 nhóm khách hàng thường gặp nhất trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Bài viết bên dưới giúp bạn có cách tư vấn và chăm sóc khách hàng tốt nhất với nghệ thuật thuyết phục độc đáo mà bạn không nên bỏ qua.

1/ Khách hàng chưa biết về sản phẩm

Kiểu khách hàng này rất dễ thấy, có thể họ vô tình lướt qua gian hàng do những câu rao bán vui nhộn hoặc là bảng hiệu nổi bật. Phân khúc khách hàng này có thể chia thành 2 nhóm: nhóm dễ thuyết phục mua và nhóm đa nghi về sản phẩm.

Nhóm khách dễ thuyết phục

Ngoài việc bạn tư vấn các mặt hàng phù hợp với họ thì bạn cần giới thiệu thêm các mặt hàng, sản phẩm có thể họ sẽ cần.

Ví dụ: Khách hàng đến mua vé số do hôm qua nằm mơ thấy con chó. Lúc này bạn có thể tư vấn nên mua 29, 95, 59, tuy nhiên bạn có thể tư vấn thêm xo so mien Trung thu 7 thường ra con 29.

Khách hàng cả tin rất dễ gần, việc thuyết phục họ khá đơn giản, bạn chỉ cần vui vẻ cởi mở, khen chân thành thì khả năng chốt bán hàng là rất cao. Hãy nhớ “khen chân thành” chỉ khi thực sự món đồ đó hợp với họ. Nếu bạn không muốn khách hàng này rời bỏ mình hãy lưu ý thêm một điều rằng, họ dễ thuyết phục nhưng không muốn bị ai đó thúc ép.

Nhóm khách hay đa nghi

Với đối tượng khách hàng này, ngoài việc tư vấn bạn cần quan tâm đến sắc mặt của họ. Nếu như bạn thấy họ có chút nghi ngờ gì về sản phẩm thì hỏi họ có thắc mắc gì về sản phẩm này không – đây chính là lúc bạn gỡ nút thắt cũng như tạo lòng tin cho họ về sản phẩm/ dịch vụ.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi bán hàng với nhóm khách này là tuyệt đối không tranh luận với họ để rồi dẫn đến những sự việc không đáng có. Việc của bạn là thuyết phục họ mua hàng, cố gắng tạo lòng tin và sự quyết định cuối cùng còn lại là tùy họ.

2/ Khách hàng hay do dự

Đối tượng khách hàng này thường không quyết đoán, không tự mình quyết  định được việc gì kể cả khi họ đã hài lòng về sản phẩm của bạn. Nếu có ai đó đi cùng, người này sẽ bị chi phối rất lớn đến quyết định mua hàng. Do vậy đối tượng thuyết phục của bạn đôi khi không phải là người đưa ra quyết định mua.

Trong trường hợp này, đôi khi yếu tố áp lực cũng có thể áp dụng để thuyết phục khách hàng của bạn.

Ví dụ: Khi họ đang lưỡng lự có nên mua chiếc áo tại cửa hàng của bạn, bạn có thể nói với họ rằng: Chiếc áo này được bán với số lượng hạn chế, chúng tôi chỉ còn lại 1 chiếc, bạn còn băn khoăn điều gì khi chưa quyết định mua nó?

3/ Khách hàng thích mặc cả trả giá

Đây là người luôn muốn được mua hàng với mức giá thấp hơn người khác. Đối với họ, mua bán là một cuộc thi mà họ phải là người dành chiến thắng.

Trước tiên, hãy nói với khách hàng của bạn rằng, công ty bạn yêu cầu phải đối xử công bằng với mọi khách hàng của mình và đó chính là điểm mà bạn yêu quý công ty của mình! Bạn cần khẳng định chắc chắn với họ rằng, không một ai khác có thể nhận được sự ưu đãi nhiều hơn anh/chị.

Bản thân điều đó đã khiến họ trở thành người chiến thắng. Tiếp theo, bạn hãy đảm bảo rằng đây không chỉ là thương vụ tốt mà là thương vụ tốt nhất. Bằng cách cho họ thấy rằng mình là người đặc biệt: Riêng với chị, em sẽ đích thân giao hàng tận nơi ngay trong hôm nay và chị không phải trả thêm bất kỳ một khoản chi phí nào cả,…

4/ Khách hàng thích khoe khoang

Nhóm khách hàng này luôn cao ngạo, nói rằng mình biết tất cả mọi thứ. Họ luôn muốn người khác phải lắng nghe và khen ngợi mình. Nghe thì có vẻ  đây là nhóm khách hàng khó nhằn nhưng thật ra để thuyết phục nhóm khách hàng này là việc không quá khó, hãy lắng nghe họ, với một thái độ kiên định và tích cực chứ không phải ép buộc. Với kiểu khách hàng này, bạn cần tạo ra thử thách cho họ, đánh vào lòng kiêu hãnh và dành tặng cho họ những lời khen.

5/ Khách hàng luôn đồng tình

Đây là kiểu khách hàng khó chinh phục nhất. Họ không bao giờ phản đối bất cứ điều gì? Họ luôn cười nói, gật đầu đồng tình với bạn về mọi điều trong suốt buổi nói chuyện nhưng chưa chắc họ đã quyết định mua hàng của bạn..

Để làm việc với kiểu khách hàng này, bạn hãy ngừng nói ngay lập tức, mỉm cười, ngả người về phía sau và nói: Thưa ông, ông có phiền không nếu tôi muốn hỏi ông một câu? Tại sao ông vẫn chưa quyết định nắm lấy cơ hội này, mua sản phẩm và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại?

Khách hàng này sẽ phản ứng theo hai hướng: “Đó là bởi vì…” điều này sẽ giúp bạn biết cách giải quyết tiếp theo. Hoặc ông ấy sẽ nói rằng: “Điều gì khiến anh nghĩ rằng tôi không mua nó?” Nếu ông ấy nói như vậy thì tất cả những gì bạn cần làm là viết đơn đặt hàng.

Ví dụ: Một khách hàng đang phân vân lựa chọn vé số cả 2 đài Khánh Hòa và Kon Tum của so xo mien trung chủ nhật, khách hàng thường thường sẽ hỏi những cặp số hay ra. Ngoài việc bạn đưa ra các cặp số đẹp thì bạn nên dẫn chứng thêm bằng cách cho họ thấy những ngày gần đây nó vẫn ra đúng vào chủ nhật. Với cách bán hàng như vậy sẽ tăng khả năng họ mua vé số của bạn.

Vì sao người ta hay nói “ Khách hàng là thượng đế? “ Vì dù khách hàng có dễ tính hay khó tính thì mục đích cuối cùng của người bán hàng chính là làm hài lòng tất cả các vị khách và bán được sản phẩm của cửa hàng mình. Khi nắm bắt được tâm lý của 5 nhóm khách hàng trên, bạn sẽ như 1 người nghệ sĩ vô cùng uyển chuyển trong cách thuyết phục khách hàng, không còn là vấn đề khó khăn trong quá trình kinh doanh buôn bán của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận