Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục? Các bài tập phù hợp với người đau thần kinh tọa

Chia sẻ:

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi thông thường các bác sĩ đều khuyên người bệnh hạn chế vận động. Thực hư của vấn đề này như thế nào? Đâu mới là những bài tập phù hợp người đang mắc bệnh đau thần kinh tọa nên thực hiện. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa nên tập thể dục nhẹ nhàng 

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể đi từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân với chức năng chính là chi phối,cảm giác và vận động dinh dưỡng, góp phần nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua.

Khi mắc bệnh đau thần kinh tọa người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Khi hoạt động với cường độ cao thì cơn đau này sẽ càng kéo dài hơn với tần suất lớn hơn. Do đó mà thông thường những người mắc bệnh đau thần kinh tọa đều nhận được lời khuyên hạn chế vận động từ bác sĩ. Vậy đau thần kinh tọa có nên tập thể dục ?

Bác sĩ chỉ khuyên chúng ta hạn chế chứ không có nghĩa là chúng ta không vận động. Bởi khi nằm nhiều,nằm hoặc ngồi nhiều 1 chỗ sẽ càng khiến cho các khớp xương trở nên yếu hơn, kém linh hoạt, dẻo dai và lâu phục hồi hơn.

PQA Phòng Phong dùng cho người đau thần kinh tọa
PQA Phòng Phong dùng cho người đau thần kinh tọa

Sử dụng sản phẩm PQA Phòng Phong – sản phẩm dựa trên bài thuốc cổ phương “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang” – với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên quý hiếm tác động vào các phủ, tạng trong cơ thể để thông kinh lạc, trừ tà khí, xử lý triệt để đau thần kinh tọa. Kết hợp với thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng với cường độ vừa phải sẽ giúp cho người bệnh có được khả năng phục hồi tốt hơn. 

Bật mí các bài tập phù hợp cho người đau thần kinh tọa 

Tuy các bài tập không có công dụng điều trị hoàn toàn bệnh đau thần kinh tọa bạn đang gặp phải nhưng lại có công dụng giảm đau hiệu quả. 

Bài tập tạo sự linh hoạt vùng thắt lưng

Công dụng: Giúp cho phần thắt lưng được thư giãn, thả lỏng, đả thông kinh mạch, tuần hoàn máu tới các chi dưới.

Cách thực hiện:

Thao tác 1: Nằm trên thảm hoặc chiếu, dùng gối nhỏ hoặc 1 quyển sách kê dưới đầu. 

Thao tác 2: Cong 2 đầu gối và giữ cho bàn chân thẳng, khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng với độ rộng của hông. 

Thao tác 3: Thả lỏng phần trên của cơ thể, cằm gập nhẹ nhàng về phía ngực.

Thao tác 4: Cong một đầu gối lên về phía ngực và dùng 2 tay ôm chặt đầu gối. Kéo dần dần về phía ngực đến mức có thể. 

Thao tác 5: Giữ tư thế trong khoảng 20-30 giây, kết hợp hít thở sâu. Đổi chân và thực hiện 3 lần.

Lưu ý:

  • Không nên kéo căng vùng cổ, vai và ngực khi thực hiện động tác
  • Chỉ kéo giãn ở mức vừa phải, không cố sức

Bài tập giãn cơ đùi sau

Công dụng: giãn cơ và dây thần kinh tọa hỗ trợ đả thông kinh mạch.

Cách thực hiện:

  • Đứng thẳng và để 1 chân lên một vật cố định như bậc, nấc thang. Giữ chân thẳng, duỗi thẳng ngón chân.
  • Ngả người về trước, lưng thẳng.
  • Giữ tư thế trong 20 – 30 giây, kết hợp thở sâu. 
  • Đổi chân và thực hiện từ 2 đến 3 lần.

Lưu ý:

  • Không được gắng sức mà chỉ thực hiện lực ở mức vừa phải
  • Lưng thẳng ở tất cả các tư thế

Bài tập yoga nhẹ nhàng

Công dụng: Yoga có khả năng cải thiện tình trạng sức khỏe một cách đặc biệt nên được chị em yêu thích chọn lựa sử dụng. Những người đau thần kinh tọa cũng có thể thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng để cải thiện sự linh hoạt cho các cơ và giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Cách thực hiện

  • Tư thế ngồi chim bồ câu: Ngồi trên sàn nhà với hai chân duỗi thẳng. Uốn cong chân phải, đặt mắt cá chân phải lên đầu gối trái. Nghiêng về phía trước và ngả người dồn hết trọng lực dần về phía trước. Giữ trong 15 đến 30 giây. Động tác này sẽ kéo căng cơ vùng lưng dưới. Lặp lại ở phía bên kia.
  • Ngồi căng cột sống: Động tác này giúp tạo ra khoảng không gian ở cột sống để giảm áp lực lên dây thần kinh hông. Ngồi trên mặt đất với đôi chân, uốn cong đầu gối phải và đặt chân lên sàn nhà ở bên ngoài đầu gối đối diện của bạn. Đặt khuỷu tay trái của bạn ở bên ngoài đầu gối phải để giúp bạn nhẹ nhàng xoay người về phía bên phải. Giữ trong 30 giây và lặp lại ba lần, sau đó chuyển sang bên.

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không còn là băn khoăn thắc mắc của những người mắc bệnh thần kinh tọa nữa. Thế nhưng trước khi thực hiện các bài tập này người bệnh cần phải thực hiện các thao tác vận động nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể. Đồng thời người bệnh cũng cần phải lưu ý hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập này để có được hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *